Nước bọt của chó: 5 sự thật nhanh bạn nên biết

Khi nuôi dạy chó, nhiều người trong chúng ta không nghĩ hai lần về nước bọt chảy ra từ miệng con chó của chúng ta khi chúng ta ngả vào một nụ hôn . Tình cảm giữa con người và vật nuôi của họ không phải là hiếm. Tuy nhiên, điều phổ biến là thiếu giáo dục xung quanh nước bọt của động vật, vi khuẩn và cách nó tác động đến cả con người và vật nuôi. Dưới đây là năm sự thật nhanh về nước bọt của chó có thể thay đổi cách bạn nghĩ về thú cưng và miệng của nó.

Nước bọt chó giúp ngăn ngừa sâu răng

Nước bọt được tìm thấy trong miệng của chó phù hợp hơn để ngăn ngừa sâu răng, so với nước bọt của con người.

Tiến sĩ [Nước bọt của con người] có độ PH từ 6,5 đến 7, Giáo sư Colin Harvey, giáo sư danh dự về phẫu thuật và nha khoa tại Trường Thú y thuộc Đại học Pennsylvania cho biết. Nước bọt của chó và động vật ăn thịt nói chung có tính kiềm nhẹ, khoảng 7,5 đến 8. Ý nghĩa của sự khác biệt đó là chó không bị sâu răng gần như thường xuyên như con người. Bản chất hơi kiềm của nước bọt chó đệm các axit được sản xuất bởi một số vi khuẩn là nguyên nhân khiến menrăng bị ăn mòn.

Nước bọt giúp chó tiêu hóa, nhưng không phải theo cách bạn nghĩ

Không có enzyme tiêu hóa có trong nước bọt của chó, Giáo sư Harvey nói. Phần mềm được thiết kế hoàn toàn để đưa thức ăn vào dạ dày để quá trình tiêu hóa có thể bắt đầu.

Thực tế không giống như con người, chó không phải nhai thức ăn để trộn vào nước bọt và bắt đầu quá trình tiêu hóa. Dạ dày và ruột của một con chó có thể làm tất cả các công việc cần thiết. Chức năng đơn giản, tinh khiết của nước bọt chó là di chuyển thức ăn xuống thực quản .

Nước bọt của chó có tính kháng khuẩn

Nước bọt của chó Dog có chứa các hóa chất có tính kháng khuẩn và rất khó có khả năng chính nước bọt là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm trùng, Harvey nói. Bạn thường thấy chó liếm vết thương và đó là hành động tẩy rửa và kháng khuẩn để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương hời hợt. Tất nhiên, liếm sẽ không chữa được tất cả các bệnh nhiễm trùng bề ngoài ở chó, vì vậy việc đi khám thú y vẫn thường là cần thiết.

Con chó hôn nụ hôn có thể chuyển vi khuẩn sang người

Chỉ vì nước bọt của chó có đặc tính kháng khuẩn không có nghĩa là chó hôn nụ hôn sạch sẽ và con người nên để chúng cảnh giác. Tiến sĩ Edward R. Eisner, bác sĩ thú y đầu tiên trở thành chuyên gia được chứng nhận hội đồng quản trị tại Nha khoa thú y ở Colorado, lưu ý rằng vi khuẩn có thể được truyền từ vật nuôi sang người. Một nghiên cứu được công bố trên Sinh học miệng năm 2012 cho thấy có thể có sự lây truyền các loài vi khuẩn nha chu giữa chó và chủ của chúng.

Nước bọt của chó có thể tạo ra dị ứng ở người

Trong khi nhiều người tin rằng lông thú cưng là thủ phạm gây ra phản ứng dị ứng với chó, thì nhiều trong số những dị ứng này thực sự bắt nguồn từ protein có trong nước bọt của chó. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châu Âu về Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, nước bọt của chó chứa ít nhất 12 dải protein gây dị ứng khác nhau. Khi chó liếm lông, nước bọt khô và các protein này trở thành không khí. Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu đã kết luận rằng nước bọt của chó có tiềm năng lớn hơn như là một nguồn gây dị ứng so với vẩy da chó. Cần huấn luyện chó để tránh tiếp xúc với nước bọt của chó.

Mẹo phòng ngừa bệnh nha chu

Tiến sĩ Eisner lưu ý rằng mặc dù bản chất ngăn ngừa sâu răng của nước bọt chó, bệnh nha chu vẫn sẽ xảy ra mà không có biện pháp phòng ngừa tích cực.

Bác sĩ Eisner bọc răng của chúng tôi Nếu không được đánh răng bằng cách đánh răng, nó sẽ trở thành mảng bám, khiến bẫy vi khuẩn càng tăng thêm. Khi tình trạng tiến triển, vi khuẩn có thể gây ra sự phá hủy xương trong các cấu trúc hỗ trợ của răng.

Khi một con chó hoặc thậm chí một người có miệng không được chăm sóc, mỗi khi chúng ăn, chúng sẽ nhiễm vi khuẩn trong máu, theo Eisner. Đây là một quá trình 20 phút qua dòng máu, và hệ thống miễn dịch, lá lách và gan của chúng ta giúp làm sạch máu. Không có hại cho người khỏe mạnh với hệ thống miễn dịch tốt. Nhưng động vật và vật nuôi trẻ có điều kiện y tế nghiêm trọng hoặc bệnh tự miễn dễ bị vi khuẩn lưu hành hơn.

Bên cạnh việc sử dụng bàn chải đánh răng cho chó và kem đánh răng cho chó , bác sĩ Eisner khuyên bạn nên chăm sóc răng miệng hàng năm cho chó. Một con chó con nên có kỳ thi đầu tiên ở tám tuần tuổi. Những con chó mắc bệnh nha chu có thể cần đến bác sĩ thú y thường xuyên hơn để theo dõi tiến trình của tình trạng này.

Xem thêm: Huấn luyện chó husky

Loading Facebook Comments ...