Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất là một dụng cụ nhà bếp hỗ trợ đắc lực cho các bà nội, trợ giúp rút ngắn được thời gian nấu nướng cũng lưu giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất cho thức ăn. Tuy nhiên, đôi khi mọi người do bất cẩn hoặc do thói quen nấu nướng hằng ngày với các loại nồi chảo khác mà dẫn đến vài sự cố không mong muốn như bị bỏng hoặc nồi có hiện tượng xì hơi, nắp nồi khó đóng mở.y vọng mọi người hãy đọc và lưu ý những thông tin cách sử dụng nồi áp suất an toàn sau để luôn là một người nội trợ tài ba của gia đình mình.

Nguyên lý: Trước tiên muốn sử dụng sản phẩm đúng cách ta cần phải hiểu cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của sản phẩm đó. Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất là gia tăng nhiệt độ trong nồi lên tới 1500C , trong khi đó hơi nước được tạo ra và không thoát ra ngoài được tạo thành áp lực tiếp xúc với bề mặt thực phẩm giúp thực phẩm nhanh chín. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng,van giảm áp sẽ hoạt động để thoát bớt hơi nước ra bên ngoài.
 Trước khi nấu:
 
Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi, khoảng 2/3 là được, dùng những loại chất lỏng dễ bay hơi như, nước, rượu, bia, sữa. Tránh thức ăn sền sệt, đặc quánh khi thức ăn trào ra làm tắ van an toàn và van giảm áp.
Tiếp theo, nên kiểm tra các bộ phận của nồi như chốt khóa, thanh trượt có hoạt động bình thường hay không
Đặt nồi lên bếp
Đặt nồi ở vị trí vững chãi, không nghiêng. Chú ý để ngọn lửa vừa phải, không quá to, không được tiếp xúc với các tay nắm
Tùy theo loại thức ăn mà chúng ta cân bằng thời gian cho phù hợp, tuy nhiên thời gian nấu được tính từ khi hơi nước thoát ra ở van chứ không phải từ khi đặt nồi lên bếp.
Đối với loại nồi áp suất điện có hai hệ thống nấu: khi mức áp suất trong nồi tăng do nhiệt độ quá cao, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu có nhiệt độ trung bình hoặc thấp. Còn với nồi đun bằng bếp gas  thì bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu thường xuyên nhằm duy trì mức áp suất ổn định của nồi.
Nấu xong và xả hơi
 
Đối với các món thịt, xương, những món ăn có nhiều nước thì đơn giản chỉ cần để nồi nguội tự nhiên trong một thời gian, áp suất trong nồi sẽ tự giảm,khi đó bạn có thể mở nồi.
Đối với các món  như rau củ quả không bị nhũn , quá chín Ngâm nồi vào chậu nước. Đang đun bình thường, nếu muốn mở ra thì cần phải nhấc nồi ra cho vào chậu nước để nó nguội hẳn hoặc rút van giảm áp cho bao giờ xì hơi hết, khi ấy mới được mở nắp.
Ghi nhớ tuyệt đối không  được dùng vật nặng đè lên van giảm áp vì muốn thức ăn mau chín mà dùng vật nặng đè lên van giảm áp vì rất nguy hiểm, nồi có thể nổ.
Vệ sinh cho nồi
 
Bất kỳ vật dụng nhà bếp nào muốn sử dụng an toan và bền lâu cần được chùi rửa và bảo quản sạch sẽ và nồi áp suất cũng không phải là một ngoại lệ. Cần chú ý, Cần chùi rửa kỹ ở gioăng cao su và các van, không để thức ăn bám vào đó làm gioăng bị hở hoặc van bị nghẹt.
Ngoài những lưu ý trên thì quan trọng nhất là bạn nên đọc ký hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trước khi cho nồi vào vận hành. Điện máy Bình Minh chúc các bạn có một ngày vui vẻ và thành công với những món ăn ngon và bổ dưỡng!
Các sản phẩm nồi áp suất nổi bật của chúng tôi: Nồi áp suất BlueStone, nồi áp suất Cuckoo, nồi áp suất Sunhouse,…luôn có giá rẻ nhất tại Dienmaybinhminh.com!
Loading Facebook Comments ...