kinh nghiệm sử dụng máy chạy bộ trên không

Chạy cùng bạn bè

Một trong những cái lợi của chạy ngoài đường là có rất nhiều những người khác chung mục đích, nhờ vậy bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn. Trong phòng tập, đa số theo mình thấy người tập là các cô các dì các chú chỉ lên máy đi dạo cho vui chốc lát, bạn sẽ có cảm giác lẻ loi khi chỉ một mình hùng hục liên tục với cái máy. Để tránh cảm giác buồn chán, hãy tìm một đối tác tập chung, có thể là bạn thân, người yêu hoặc vợ/chồng hay đơn giản chỉ là một người bạn quen tại phòng tập.

chay bo voi ban be

#2.Những bài tập yêu cầu tập trung cao độ

Thay vì chạy đều đều ở một tốc độ không đổi, hãy thử kết hợp xen kẽ các đoạn chạy nhanh và chậm để đổi khẩu vị. Một ví dụ đơn giản bạn có thể tham khảo: khởi động bằng cách đi bộ 5 phút, sau đó là hai phút chạy ở tốc độ cao theo sau là hai phút chạy chậm, lập lại ít nhất 3 lần, kết thúc bằng 5 phút làm nguội. Ngoài ra còn có rất nhiều các bài tập kiểu này mà bạn có thể tham khảo trên google với từ khoá “Treadmill Interval Workout“. Tất cả các máy chạy trong phòng tập đều có chức năng này, bạn chỉ cần vài phút chỉnh là có thể thử ngay.

#3. Cải thiện những bước chạy

Chạy trên máy là dịp thích hợp để bạn cải thiện nhịp chân của mình. Để chạy một cách hiệu quả nhất, bạn phải sử dụng các bước chạy ngắn và nhanh liên tục, các bước chạy quá dài hoặc nhịp chân quá chậm sẽ gây lãng phí năng lượng khiến bạn nhanh xuống sức hơn. Sử dụng đồng hồ trên máy và đếm số lần chân trái (hoặc chân phải) của bạn tiếp đất trong một phút, sau đó nhân đôi con số này bạn sẽ có được số bước chạy trong một phút. Các vận động viên chuyên nghiệp có số bước chạy khoảng 180 bước/phút – hãy so sánh với con số của bạn và cố gắng cải thiện càng gần con số 180 bước/phút càng tốt. Cải thiện bước chạy cũng đồng nghĩa với việc cải thiện tư thế chạy bộ, vốn rất quan trọng trong việc hình thành thói quen lâu dài.

#4.Thư giãn khi tập luyện

Chạy trên máy trong phòng tập không đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát xung quanh (xe hơi, chó, ống cống) như khi chạy ngoài trời. Bạn cũng không phải lo lắng về việc chạy lạc đường. Hãy tận dụng cơ hội này để hòa mình trong giai điệu của âm nhạc hoặc lắng nghe tiếng bước chạy hoặc nhịp tim của mình. Đừng bận tâm gì đến những người xung quanh, thả mình với chạy bộ sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng thư giãn hơn.

#5. Tận hưởng âm nhạc

Các nghiên cứu đã chứng minh nghe nhạc khi tập thể thao sẽ giúp đạt kết quả tốt hơn. Nghe nhạc khi chạy trong phòng tập sẽ giúp bạn cảm thấy hưng phấn và chạy lâu hơn. Các bài nhạc có tiết tấu nhanh liên tục sẽ bạn sẽ quên đi thói quen kiểm tra đồng hồ để xem mình còn phải chạy bao nhiêu.

thu gian khi dung may chay bo

#6. Kết hợp sử dụng máy tập khác

Hãy chia nhỏ buổi chạy của bạn bằng việc sử dụng các mấy tập thể lực khác như xe đạp, máy leo cầu thang… Nếu mục tiêu của bạn là tập 40 phút, hãy chạy trên máy trong 10 phút sau đó đổi sau máy tập khác 10 phút và cư thế xoay vòng cho đến khi hoàn tất thời gian. Ngoài việc giúp tạo thêm hứng thú cho buổi tập, tập luyện theo phương pháp này còn giúp bạn phát triển cơ bắp đồng đều hơn vì mỗi máy tập trung vào một vùng cơ riêng biệt.
Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tránh được sự nhàm chán khi tập luyện máy chạy bộ từ đó giúp bạn chạy bộ hiệu quả hơn !

Loading Facebook Comments ...