Nguyên nhân gây bệnh suy thận cần chú ý

Suy thận là một căn bệnh thường gặp đối với mỗi người trong cuộc sống hiện nay, thận là cơ quan quan trọng giữ chức năng chính là lọc máu đào thải chất độc cho cơ thể. Tuy nhiên khi thận bị suy yếu thì chức năng này bị suy giảm dần gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động trong cơ thể. Khi bệnh phát triển thành mãn tính rất khó chữa trị , chất độc sẽ ngày càng tích tụ nhiều trong cơ thể người làm rối loạn chức năng hoạt động của các cơ quan khác rất dễ khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh suy thận

– Tiểu đường ngày nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây biểu hiện của suy thận, Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng thận (suy thận) càng cao.

 

Dùng thuốc không đúng cách

– Một số thuốc thường gặp có thể gây độc cho thận: thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc…

Nguyên nhân khác

– Do không được điều trị kịp thời một số bệnh như : sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận

Một số bệnh lý nhiễm trùng như viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và phân độ suy thận

Triệu chứng của suy thận

Nếu xảy ra đột ngột thì được gọi là suy thận cấp còn diễn biến từ từ, kéo dài và lặp đi lặp lại được gọi là suy thận mãn tính.

Phù là triệu chứng bao giờ cũng có, thông thường phù mặt, mi mắt và do ứ nước trong cơ thể nên phù tay, chân, bụng. Chân phù rất rõ, nếu ấn vào mắt cá hoặc sống chân sẽ thấy da bị lõm xuống, số lượng nước tiểu ít (có thể vô niệu trong suy thận cấp). Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu. Tăng huyết áp cũng là một triệu chứng điển hình của suy thận, người bệnh có thể cảm nhận được do thường bị đau đầu. Để chẩn đoán suy thận cần làm các xét nghiệm công thức máu (đánh giá số lượng hồng cầu), xét nghiệm chức năng thận (urê, creatinin), xét nghiệm nước tiểu để xác định có hồng cầu, bạch cầu, albumin. Bên cạnh đó cũng cần xác định nguyên nhân bằng các kỹ thuật khác nhau từ cơ bản đến phương pháp hiện đại.

Hậu quả của suy thận làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, giảm sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, vô sinh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ, thêm vào đó là giảm sút, mất sức lao động, rất tốn kém về kinh tế.

Nguyên tắc điều trị và dự phòng

Cần phát hiện sớm để chữa trị càng sớm càng tốt, nhất là phát hiện các nguyên nhân gây suy thận để điều trị và phòng tránh. Khi benh suy than còn nhẹ thì cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ khám bệnh và kiêng kem đúng mức. Cần có chế độ ăn, uống hợp lý với người suy thận (đủ dinh dưỡng và năng lượng, nhưng phải vừa đủ) nên ăn ít chất đạm, muối, canxi, kali.

Khi bệnh đã nặng cần được khám và xác định của bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định bằng phương pháp lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc), chạy thận nhân tạo (lọc máu) theo định kỳ hoặc ghép thận.

Nếu có bệnh về thận, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, cần điều trị tốt và khám bệnh định kỳ. Không lạm dụng các thuốc có hại cho thận. Nên ăn ít muối, ít chất béo, nhiều cá, rau, trái cây. Cần uống đủ nước, vận động cơ thể với mọi hình thức phù hợp với sức khỏe của từng người.

Loading Facebook Comments ...