Nếu máy móc thống trị nền kinh tế?

Hiện nay, robot đang kiểm soát các hoạt động liên quan đến kinh tế trên thế giới. Vậy con người sẽ phải làm gì?

Theo thông tin từ trang Quartz, ông Kai-Fu Lee, là chủ hãng đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures đã nói rằng, nghệ thuật, văn học và cái đẹp rất khó bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo .

Vì trí tuệ nhân tạo là có khả năng phân tích thiên về dữ liệu. Còn con người chuyển sang các ngành nhân văn, nghệ thuật và thẩm mỹ.

Các công việc càng ít thời gian nghỉ sẽ biến mất đầu tiên. Chuyên gia trí tuệ nhân tạo đã đưa ra ví dụ về nhân viên tiếp tân và công nhân nhà máy. Đây là  hai loại hình việc làm có mức độ tự động hóa nhất định. Tiếp đó sẽ là những công việc về phân tích con số như nhân viên ngân hàng, người tính toán,…

Tự động hóa đang thay thế nhiều nguồn nhân lực. Nhưng trong 60 năm qua, máy móc vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn một nghề nghiệp do con người đảm trách.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ vẫn đang dành nguồn lực để chế tạo loại trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra sản phẩm văn học. Dự án Magenta của Google phát triển AI tạo ra loại khả năng phác họa. Sony thì thường xuyên công bố việc tạo ra loại âm nhạc mới.

Nhưng đến cuối cùng, trí tuệ nhân tạo vẫn không thể thay thể con người lĩnh vực nghệ thuật hay dịch vụ. Chúng không thể thay thế chúng ta hoàn toàn trong việc nấu ăn, chơi nhạc, sáng tác,….Hay hơn cả là các ngành nghề như luật sư, bác sĩ, chuyên gia.

Vì thể các cơ hội công việc hiện nay nên tập trung vào những ngành nghề này hơn là những công việc mang tính chất tự động hóa cao. Máy móc thì chỉ cso thể tự động hóa. Chỉ có con người mới có thể tư duy và sáng tạo theo lý trí của cá nhân.

Loading Facebook Comments ...